Blogs

Bật mí những lợi ích tuyệt vời khi cho bé tham lớp học vẽ dành cho trẻ em!

26 Tháng Ba, 2021

Theo nhiều nhà nghiên cứu, những hoạt động nghệ thuật cho bé vô cùng cần thiết và quan trọng tác động mạnh mẽ tới sự phát triển và hoàn thiện quá trình tư duy của trẻ nhỏ. Và trong số đó, vẽ tranh là một trong những hoạt động trí tuệ thúc đẩy não bộ trẻ em phát triển vượt bậc, giúp trẻ thông minh hơn và phát triển tư duy, trí tưởng tượng đầy phong phú về thế giới quan. Nếu các bậc phụ huynh hiểu rõ và biết nắm bắt thời điểm thích hợp để con tiếp xúc, cảm nhận, học vẽ tranh thì sẽ mang lại nhiều lợi ích vô cùng to lớn. Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về lớp học vẽ dành cho trẻ em và những điều cần lưu ý nhé!

Ảnh 1: Nắm bắt thời điểm vàng để con tham gia lớp học vẽ tranh

Nên cho bé đi học từ mấy tuổi?

Ngay từ khi còn nhỏ, các bé từ 2-3 tuổi đã bị thu hút tò mò và hứng thú với những gam màu sắc của sự vật xung quanh. Ở độ tuổi từ 4-5, trẻ đã có thể cầm bút, màu để vẽ và đến 5-6 tuổi. Trẻ có thể vẽ lại tranh dựa vào trí nhớ hoặc trí tưởng tượng mà không cần nhìn sự vật thực. Ở độ tuổi này, năng lực quan sát, ghi nhớ, khả năng tập trung và trí tưởng tượng của trẻ phát triển cao độ.

Theo các chuyên gia giáo dục trẻ em, thời điểm vàng để trẻ học vẽ là khoảng từ 3-4 tuổi để trẻ có thể phát huy tối đa sức sáng tạo trí tưởng tượng. Trong giai đoạn này, cho bé tham gia lớp học vẽ dành cho trẻ em,  con được tiếp xúc với giấy, bút, màu sắc. Điều này sẽ giúp trí não của bé nhận thức nhanh hơn, khả năng vận động tứ chi cũng hoàn thiện nhanh nhất. 

Từ những “bức tranh” hay nét vẽ nguệch ngoạc đầu tiên, nếu nhận được sự khích lệ từ phụ huynh, những người xung quanh. Trẻ sẽ vô cùng phấn khích qua đó khả năng bộc lộ cảm xúc cũng được tác động mạnh mẽ.

Lợi ích tuyệt vời khi cho con tham gia lớp học vẽ dành cho trẻ em từ sớm

Không thể phủ nhận rằng nghệ thuật là niềm vui cho trẻ em. Những ngón tay ngộ nghĩnh dính đầy màu vẽ, những nét vẽ nguệch ngoạc đầy màu sắc. Hãy để con thỏa sức sáng tạo vì qua mỗi bức vẽ người lớn có thể thấy cái nhìn đầy mới mẻ, trong sáng và non nớt của trẻ thơ. Dưới đây là lý do hàng đầu mà nghệ thuật giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất, trí não.

Ảnh 2: Nghệ thuật là nguồn sáng tạo vô hạn cho trẻ phát triển tư duy

Nghệ thuật là nguồn sáng tạo vô hạn

Có lẽ người lớn chúng ta ai cũng phải thừa nhận rằng trí tưởng tượng, óc sáng tạo của trẻ nhỏ là vô biên. Mọi trẻ em đều tiềm ẩn năng lực sáng tạo khác hoàn toàn so với người lớn. Bởi lẽ sự sáng tạo của người lớn là kết quả của quá trình nỗ lực tìm tòi nghiên cứu có mục đích cụ thể. 

Còn với trẻ em, sự sáng tạo thường bắt nguồn từ quá trình quan sát, liên tưởng và không có mục đích. Sự sáng tạo của trẻ nhỏ chỉ đơn giản là vẽ lên những điều mà các con thích, các con nghĩ. Do đó những bức tranh của con đều chứa đựng sự ngây thơ, hồn nhiên, trong sáng đúng với độ tuổi của con.

Những bức tranh của con thật khó hiểu và kỳ lạ ư? Khi các con học vẽ, người lớn không nên ép buộc con phải vẽ theo một hình mẫu nhất định. Hãy cứ để con thỏa sức sáng tạo thế giới rực rỡ đầy màu sắc như cổ tích: những bông hoa biết hát, ông mặt trời mỉm cười, thỏ con làm bác sĩ…. Đây là những biết hiện tốt nhất của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của trẻ nhỏ.

Sự phát triển của não phải kích thích bán cầu não trái phát triển vượt trội

Khoa học đã chứng minh, phát triển cân bằng cả bán cầu não trái và phải nguyên tắc quan trọng hàng đầu để phát triển trí tuệ cho trẻ nhỏ. Dù mỗi bán cầu có ưu thế và nhiệm vụ khác nhau, bán cầu não trái có chức năng xử lý ngôn ngữ, tư duy, tính toán, sắp xếp… Bán cầu não phải có vai trò xử lý hình ảnh, cảm thụ âm nhạc, sự sáng tạo, chủ quan trực giác, trí tưởng tượng, thái độ, tình cảm và ý chí của con người.

Việc chú trọng phát triển một trong 2 bán cầu não hơn sẽ tạo nên cá tính, sự đặc biệt trong mỗi đứa trẻ. Tuy nhiên, để trẻ thực sự phát triển toàn diện cả về tư duy logic, phân tích, tính toán hay khả năng ngôn ngữ, sự sáng tạo thì cần các hoạt động kích thích của cả 2 bán cầu não. 

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, những người có chỉ số IQ cao thường có bán cầu não trái rất phát triển. Thống kê cho thấy, có đến hơn 70% các nhà khoa học trên thế giới đều có bán cầu não phải phát triển hơn phần còn lại.

Hội họa là một trong những hoạt động thúc đẩy não phải hoạt động tích cực. Khi cho bé tham gia các lớp học vẽ dành cho trẻ em từ sớm, trẻ nhỏ rèn luyện khả năng nhận biết đối với màu sắc, hình dáng, kiểm soát khả năng vận động của tay… Quá trình này trẻ sẽ không ngừng đột phá về tư duy, tiếp nhận những điều mới mẻ từ thế giới bên ngoài, lấy cảm hứng cho sự sáng tạo vô hạn. Đây là quá trình phát triển vô cùng tự nhiên của cả não trái và não phải giúp bé phát triển toàn diện.

Ảnh 3: Hội họa thúc đẩy quá trình phát triển não bộ một cách tự nhiên nhất

Phương pháp học trực quan hiệu quả

Đối với trẻ nhỏ, hội họa hay điêu khắc trong các lớp nghệ thuật giúp con trẻ phát triển các kỹ năng về không gian và thị giác. Theo tiến sĩ Kerry Freedman – Giám đốc giáo dục Nghệ thuật và thiết kế tại Đại học Northern Illinois cho biết, trẻ nhỏ cần học hỏi nhiều hơn về thế giới xung quanh qua “ngôn ngữ nghệ thuật” hơn là những gì chỉ được học thông qua văn bản và những con số. 

Giáo dục nghệ thuật sớm đem đến cho trẻ nhỏ một cái nhìn rất khác về thế giới xung quanh, một thế giới đầy màu sắc rực rỡ rất riêng của mỗi bạn nhỏ. Hơn nữa, giáo dục nghệ thuật còn dạy cho con các diễn đạt, kết hợp các yếu tố hình ảnh, màu sắc để biểu đạt tư tưởng cá nhân. Dù là tác phẩm như thế nào đều chứa đựng yếu tố tình cảm cá nhân mà con muốn thể hiện.

Địa chỉ lớp học vẽ dành cho trẻ em tốt nhất tại Hoàng Mai 

Lớp học vẽ dành cho trẻ em tại ATUM được các chuyên gia giáo dục hàng đầu xây dựng dựa trên những giá trị khác biệt giúp các con phát triển toàn diện. Cùng điểm qua 1 số giá trị khác biệt tại lớp học vẽ dành cho trẻ em tại ATUM nhé.

  • Chương trình học vẽ bài bản: Các giáo án môn mỹ thuật tại ATUM được xây dựng bài bản từ cơ bản tới nâng cao phù hợp với độ tuổi của bé.
  • Tích hợp phát triển kỹ năng mềm: Tại ATUM chúng tôi luôn chú trọng sự phát triển toàn diện cho trẻ qua cả kỹ năng mềm cần thiết như làm việc nhóm, thuyết trình thông qua trình bày tác phẩm của mình…
  • Ứng dụng phương pháp Reggio của người Do Thái: Đây là phương pháp giáo dục khoa học của người Do Thái kích hoạt sự sáng tạo của con từ đó hiện thực hóa những ý tưởng tuyệt vời của con.

Ảnh 5: Lớp học vẽ dành cho trẻ em tốt nhất tại Hoàng Mai

  • Mỹ thuật ứng dụng: Không chỉ đơn giản là các lớp học vẽ, tại ATUM luôn chú trọng tính ứng dụng của môn học (thiết kế đồ họa, thời trang…) Từ đó cho bé cái nhìn rộng hơn về hội họa trong cuộc sống hằng ngày.
  • Kết nối cộng đồng: Khi tham gia lớp học vẽ dành cho trẻ em tại ATUM, bé sẽ được hòa mình vào không gian nghệ thuật cùng những người bạn mới có cùng đam mê. Các buổi hoạt động ngoại khóa giúp con có những trải nghiệm thú vị gắn kết yêu thương bạn bè và những người xung quanh.

Như vậy với những thông tin trên chúng tôi hy vọng bạn đã tìm được địa chỉ lớp học vẽ dành cho trẻ em phù hợp nhất tại Hoàng Mai. Liên hệ ngay với ATUM để được tư vấn và trải nghiệm cơ sở vật chất miễn phí nhé.