Blogs

Bật mí những lợi ích tuyệt vời khi cho trẻ học cờ vua

30 Tháng Ba, 2021

Cờ vua là bộ môn thể thao thử thách trí thông minh không chỉ với người lớn mà đối với trẻ nhỏ còn đem lại nhiều lợi ích to lớn. Không chỉ phát triển tư duy, kích thích não bộ, cờ vua còn giúp bé rèn luyện tính kiên nhẫn, khả năng tập trung và tinh thần cạnh tranh lành mạnh. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ hơn những lợi ích của bộ môn này đối với sự phát triển của trẻ nhỏ và làm thế nào bố mẹ có thể hướng dẫn cho trẻ học cờ vua ngay tại nhà hiệu quả.

6 lợi ích có tiền không mua được khi dạy trẻ chơi cờ vua

Các nghiên cứu tại Mỹ và Canada đã chứng minh lợi ích của bộ môn này. Việc thường xuyên chơi cờ vua giúp trẻ tránh việc trì trệ, chậm chạp. Giúp cho trí não được hoạt động tích cực, tư duy logic, sắc sảo. Từ đó, kích thích sự hưng phấn cho não phát triển hoàn thiện đầy đủ các chức năng. Bên cạnh đấy bộ môn này còn đem đến rất nhiều lợi ích khác cho con trẻ:

Chơi cờ vua có thể cải thiện khả năng tập trung

Khi tham gia đấu trí với đối thủ, trẻ cần quan sát cẩn thận thế cờ, tập trung quan sát những nước đi của đối thủ. Để đưa ra những quyết định nhanh nhẹn trong những tình huống thế cờ cụ thể.

Cho trẻ học cờ vua giúp con rèn luyện khả năng tập trung

Cho trẻ học cờ vua giúp phát triển tư duy logic

Quá trình phân tích các nước cờ sẽ đi cần diễn ra trong tưởng tượng. Đầu tiên có thể là 1 nước, sau đó là 2 nước và cứ thế tăng khả năng phân tích xâu chuỗi logic các nước cờ sẽ đi. 

Khả năng tư duy cụ thể

Khi chơi cờ vua, trẻ luôn tự đặt ra câu hỏi “Nước cơ này đi như vậy, đối phương sẽ đi như nào”. Từ đó con trẻ sẽ chịu khó tư duy hơn, rèn luyện tính kiên nhẫn.

Chơi cờ vua kích thích cả 2 bán cầu não phát triển

Trong các báo cáo nghiên cứu của các nhà khoa học Đức đã chỉ ra rằng, não bộ người chơi cờ có sự nhạy bén và linh hoạt ở cả hai bán cầu não phải và trái. Điều này chắc chắn sẽ là lý do khiến bạn muốn cùng bé thử ngay trò này.

Chơi cờ vua giúp não bộ của bé phát triển vượt bậc

Cho trẻ học cờ vua giúp kích thích sự sáng tạo

Với từng ván cờ mà trẻ em có những phản ứng khác nhau về nước đi chứ không cứng nhắc theo quy tắc. Điều này kích thích sự sáng tạo vô biên của trẻ nhỏ.

Chơi cờ vua nâng cao tính kỷ luật

Mỗi quân cờ đều có những quy tắc di chuyển riêng trên bàn cờ. Việc học hỏi và tuân theo những quy tắc chơi giúp sẽ nâng cao tính kỷ luật ngay từ khi còn nhỏ cho trẻ.

4 Bước hướng dẫn cho trẻ học cờ vua ngay tại nhà cực đơn giản

Hiện nay có rất nhiều các câu lạc bộ cờ vua tạo ra cộng đồng, sân chơi bổ ích cho những người có cùng đam mê với bộ môn trí tuệ này. Tuy nhiên, trước khi cho trẻ tham gia giao lưu tại các câu lạc bộ này. Phụ huynh cần trang bị cho trẻ những kiến thức cần thiết. Việc cho trẻ học cờ vua sẽ đơn giản hơn rất nhiều với 4 bước dưới đây.

Bước 1: Giới thiệu về bàn cờ và những quân cờ.

Cái khó để dạy cờ vua cho trẻ có lẽ bắt đầu ngay từ bước đầu tiên. Bởi lẽ ngay từ đầu, trẻ sẽ rất khó hứng thú với bộ môn đầy quy tắc khắt khe này. Vì vậy, trước khi cho trẻ học cờ vua, bố mẹ cần nhen nhóm mong muốn chơi cờ của con bằng cách xem những trận đấu cờ thực tế. Tiếp đến những thông tin cơ bản nhất về bàn cờ bao nhiêu ô, bao nhiêu quân cờ, cần mấy người chơi, quy tắc di chuyển từng quân cờ…

Ngay khi bé bắt đầu hào hứng với chơi cờ, cha mẹ hãy tương tác nhiều hơn nữa với con. Hãy cùng con sắp xếp các quân cờ, giới thiệu tên và ý nghĩa của mỗi quân cờ trên bàn cờ…. Bố mẹ rất nên sắm sẵn một bộ cờ vua ở nhà dành thời gian chơi với con nhiều hơn bất cứ khi nào con muốn.

Bố mẹ có thể hướng dẫn các bước đơn cho giản cho con học cờ vua

Bước hai: Bé học ghi nhớ cách đi của từng quân cờ 

Sau khi bé đã làm quen với bàn cờ và những quân cờ, cần cho bé ghi nhớ các quy tắc di chuyển của mỗi quân cờ. Tùy vào khả năng tiếp thu và sự hứng thú của mỗi bé mà bố mẹ có thể giới thiệu cách đi của 1-2 quân cờ mỗi ngày. Các nước đi đặc biệt chỉ nên giới thiệu sau khi bé đã nắm được hết những quy tắc cơ bản như: bắt tốt qua đường, nhập thành hay phong cách. Sau đó hãy cùng bé thực hành chơi luôn vài trận cờ nhé.

Bước ba: Giúp bé hiểu về chiếu tướng

Mỗi trò chơi đều có cách phân chia thắng bại khác nhau, đối với cờ vua khái niệm này tương đương với chiếu tướng. Chính vì thế, ngay sau khi bé đã nắm rõ được bàn cờ, cách di chuyển quân cờ bố mẹ cần dạy con làm sao để chiếu tướng và chiến thắng đối thủ. Đồng thời là để phòng thủ trước những đòn tấn công của đối thủ.

Riêng trường hợp đặc biệt là kết quả hòa của một trận cờ, thật khó để xác định điểm hòa khi không có được sự chấp thuận của đôi bên. Chính vì thế các bậc cha mẹ cần đến người thứ 3 “trọng tài” đứng ra đánh giá thế cờ để giải thích cho con hiểu về kết quả hòa trong cờ vua. 

Bước 4: Chiến thắng đối thủ bằng những chiến thuật nào

Đây là giai đoạn bé học hỏi nhanh nhất, phát huy hết khả năng của mình khi tham gia chơi cờ. Bé con của chúng ta đã được trải nghiệm sự thắng thua đầu tiên khi chơi cờ. 

Sự hưng phấn khi nhận được sự khích lệ từ bố mẹ khi giành chiến thắng, sự động viên cổ vũ khi để thua sẽ giúp con thêm hứng thú với bộ môn này và mong muốn học hỏi nhiều hơn nữa.

Chính vì thế, bố mẹ có thể dạy kỹ hơn về những chiến lược, chiến thuật giúp bé chiến thắng đối thủ. Các bậc cha mẹ có thể tham khảo thêm những tài liệu trên mạng, sách dạy chơi cờ… Và điều không kém phần quan trọng là cho bé giao lưu chơi cờ tại một số câu lạc bộ cờ vua thiếu nhi để bé có cơ hội cọ xát và học hỏi được nhiều chiến thuật chơi cờ hơn nữa.

Địa chỉ cho trẻ học cờ vua uy tín chất lượng tại Hoàng Mai

Gợi ý lớp dạy cờ vua cho trẻ em uy tín chất lượng tại Hoàng Mai

ATUM chuyên đào tạo năng khiếu cho các bạn nhỏ từ 3-12 tuổi. Chúng tôi tự tin là trung tâm năng khiếu đào tạo cờ vua uy tín và hàng đầu hiện nay tại Hà Nội. Những học viên nhí tại ATUM sẽ được đào tạo cờ vua 1 cách bài bản nhằm giúp tạo điều kiện để các con phát triển khả năng chơi cờ tốt nhất. 

Lớp cờ vua tại học viện ATUM thực sự là 1 trong những địa điểm đáng tin cậy. Các bậc phụ huynh có thể yên tâm gửi gắm con em của mình khi muốn cho trẻ học cờ vua. ATUM hiện cũng trở thành địa chỉ đào tạo các môn năng khiếu được rất nhiều người lựa chọn và yêu thích. Liên hệ ngay với ATUM để được tư vấn trực tiếp về môn cờ vua thú vì này bố mẹ nhé.