Nhóm các môn Trí tuệ - Kỹ năng

Tiền Tiểu Học

17 Tháng Mười Một, 2020

Chuyển giao từ mầm non vào cấp 1 là 1 giai đoạn đầy bỡ ngỡ và lo lắng không chỉ cho các con mà còn tới cả các bố mẹ. Khi vào lớp 1, trẻ được yêu cầu có ý thức tự giác trong học tập và sinh hoạt tại trường, trong khi cấp mầm non chủ yếu để trẻ vui chơi và tự nhiên lĩnh hội kiến thức. Vì vậy, giai đoạn chuyển đổi đã khiến nhiều bé bị sốc, dẫn đến tình trạng sợ đến trường, sợ ngồi vào bàn học. Hơn thế nữa, các con phải đối mặt với sự thay đổi về môi trường, kỹ năng và cả về kiến thức. Việc chuẩn bị cho con 1 tâm thế sẵn sàng để đón nhận nền kiến thức mới là rất quan trọng. 

Tiền tiểu học là gì? 

Tiền tiểu học là một khái niệm không mới ở nước ngoài, nhưng tại Việt Nam, chắc hẳn nhiều bố mẹ vẫn chưa thật sự hiểu về khái niệm này. Về cơ bản, tiền tiểu học không nằm trong hệ thống giáo dục của Việt Nam. Điều này có nghĩa tiền tiểu học không nằm trong hệ thống giáo dục tiểu học và không được công nhận. Hiện nay có rất nhiều trường mầm non đưa môn học này vào trong chương trình học để giúp các bạn có thêm kiến thức và kỹ năng để chuẩn bị bước chân vào lớp 1. 

lop hoc tien tieu hoc

Cơ bản nội dung của tiền tiểu học sẽ bao gồm 2 nội dung chính là kiến thức và kỹ năng. Tại Việt Nam, tùy thuộc vào sự lựa chọn trường công hay trường tư nội dung của khóa tiền tiểu học sẽ có sự khác biệt. 

Theo khung của bộ giáo dục, lớp 1 các con sẽ chỉ lấy điểm vào thi cuối hk I và hk II 2 môn Toán và Tiếng Việt (trong đó Tiếng Việt sẽ có đánh vần – đọc và viết), những môn phụ khác không lấy điểm mà chỉ có Hoàn thành và Không hoàn thành mà thôi, kể cả Tiếng Anh.Như vậy, các mẹ có nhận ra 1 điều, nếu để các con đọc thông, viết thạo làm toán tốt trước khi vào Tiểu học, vậy lớp 1 các con sẽ học gì?

Tâm lý của trẻ con sẽ càng cảm thấy nhàm chán và khó khăn để tiếp thu khi phải học những điều mình đã biết. Điều đó không khiến các con tốt hơn mà thậm chí làm các em bé bị hẫng. Điều bố mẹ cần ưu tiên trước nhất để chuẩn bị hơn cho con sẵn sàng bước vào lớp 1 là Kỹ năng tự phục vụ và tự học.

Các bố mẹ cần chuẩn bị gì khi con chuẩn bị vào lớp 1? 

Khi vào lớp 1 dù là trường công hay tư, các con cần phải tự ăn, tự ngủ, tự uống nước, tự vệ sinh, tự chải đầu và buộc tóc….Những việc này sẽ không còn có ai giúp con như ở môi trường mầm non nữa. 

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều bố mẹ sẽ bị shock khi sau mỗi giờ học sẽ gặp con mình dưới tình trạng đầu tóc bù xù, quần áo xộc xệch, mất đồ dùng học tập, chân tay lấm lem mực…Vì thế để con tự lập, dù thương con tới mấy bố mẹ hãy dạy con cách tự lo cho bản thân. Bởi có 1 thực tế, dù bố mẹ có cho con học trường công, tư hay quốc tế, dù có gửi gắm, dặn dò nhà trường, cô giáo tới thế nào, thì những việc này con vẫn sẽ phải tự làm mà thôi.

khoa tien tieu hoc

Hơn thế nữa, việc kết bạn xử lý cảm xúc, xử lý các tình huống với bạn bè mà trước khi nếu học ở mầm non, con sẽ có người can thiệp, nhưng lên cấp 1, con sẽ cần đối mặt và tự giải quyết.

Các nguyên tắc trong lớp học, tuân thủ các nội quy, tôn trọng trường, lớp, giáo viên và bạn bè. Những việc đó nghe có vẻ đơn giản, nhưng rất nhiều bạn không qua bước chuyển giao tiền tiểu học bị gặp bối rối, thậm chí bị sốc tâm lý. 

Việc tự học cũng là 1 kĩ năng vô cùng quan trọng. Lên tới lớp 5 tuổi, bố mẹ hãy bắt đầu cho con khả năng tự làm bài tập. Mỗi ngày hãy cho con dành ra 20 tới 30’ để làm 1 vài phiếu bài tập thú vị. Đó có thể là 1 bài tô màu theo mình, nối hình, tracing, maze,…vừa thú vị, vừa vui vẻ. 1 đứa trẻ chẳng phải làm gì, không cần cầm bút, giờ học cả ngày trên lớp, về nhà lại làm quen với việc tự học sẽ sinh ra cảm giác khó chịu và chống đối. 

Khóa học tiền tiểu học tại ATUM có gì đặc biệt 

Ở ATUM, sẽ có 2 khóa học Tiền tiểu học khác nhau, tùy theo mục tiêu của trẻ và cha mẹ về định hướng tương lai của trẻ sẽ vào trường công hay tư để có những giáo trình phù hợp

  • Đối với những trẻ có định hướng vào trường công, ATUM sẽ giúp trẻ có được những kĩ năng và kiến thức phù hợp để đảm bảo trẻ không gặp khó khăn khi chính thức vào cấp 1
  • Đối với những trẻ có định hướng vào trường tư, ATUM sẽ giúp trẻ làm quen và thử thách với các đề thi vào các trường tư lớn, giúp trẻ có thể tự tin bước chân vào ngưỡng cửa mới. 

lop tien tieu hoc ha noi

Lớp học Tiền Tiểu Học tại Atum

Cụ thể các con sẽ được học: 

Làm quen với chữ và cách sử dụng ngôn ngữ: Lớp Tiền tiểu học là nơi giúp bé phát triển kĩ năng nghe, hiểu trong giao tiếp thông thường và các chủ đề trong suốt quá trình Tiền tiểu học, giúp trẻ có thái độ tích cực trong việc nghe và biết cách phản hồi phù hợp.

Năng lực tính toán: Đây là giai đoạn trẻ được học cách vận dụng các thao tác tư duy, suy luận, ước lượng, sử dụng các công cụ tính toán và dụng cụ đo lường,… 

Kỹ năng tự chủ và tự học: Đây là giai đoạn trẻ được làm quen với các kĩ năng: Tự lực – Tự khẳng định và bảo vệ quyền, nhu cầu chính đáng – Kĩ năng tự kiểm soát tình cảm, thái độ và hành vi của mình – Kĩ năng tự học, tự hoàn thiện. 

Kĩ năng giao tiếp và hợp tác: Thông qua phương pháp Học theo dự án, trẻ sẽ được học cách Xác định mục tiêu, nội dung, cách xử lý tình huống và phương thức trình bày thuyết phục. 

Năng lực giải quyết vấn đề và phát triển khả năng sáng tạo: Thông qua các hoạt động, trẻ sẽ được hướng dẫn để biết cách: Suy nghĩ và trình bày những ý tưởng mới, Phát hiện và làm rõ vấn đề, Hình thành và triển khai ý tưởng mới, Đề xuất, lựa chọn giải pháp, Thực hiện và đánh giá giải pháp giải quyết vấn đề, Tư duy độc lập…

* Bố mẹ đăng ký khóa học Tiền Tiểu Học (Hotline 0969 566 289) tại đây nhé: