Blogs

Tham gia lớp học kiếm đạo giúp trẻ phát triển đa trí tuệ

28 Tháng Ba, 2021

Lớp học kiếm đạo là một trong những lựa chọn của bậc phụ huynh nhằm giúp con em mình có được những hoạt động bổ ích tăng cường thể lực, cải thiện sức vóc và giúp trẻ rèn luyện nhân cách. Vậy kiếm đạo là gì? Nguồn gốc xuất xứ từ đâu? Khi tham gia lớp học trẻ sẽ nhận được những lợi ích thiết thực nào? Hãy cùng đọc bài viết sau để nắm được những thông tin cần thiết nhất trước khi đăng ký cho con em mình tham gia các lớp học về kiếm đạo.

Học kiếm đạo giúp rèn luyện ý chí, thể lực

Kiếm đạo là gì?

Kiếm đạo hay còn gọi là Kendō. Đây là một môn võ thuật đến từ Nhật Bản và là một trong những môn võ thuật được lựa chọn bắt buộc trong lớp ngoại khóa tại đất nước Hoa Anh Đào.

Kiếm đạo dùng kiếm thuật. Qua từng đừng kiếm rèn luyện nhân cách của con người. Kiếm đạo giúp rèn luyện những nhân cách cần thiết như: Nhân đức, sự công bằng chính trực, lòng cao thượng, trí tuệ minh mẫn và trung tín. 

Nguồn gốc của kiếm đạo

Cho đến nay nguồn gốc của kiếm đạo vẫn dựa vào những  suy đoán

Cho đến nay nguồn gốc của kiếm đạo vẫn nằm trong những giả thiết và phán đoán, chưa có bằng chứng cụ thể. Phần lớn giả thiết được đưa ra đó là: Kiếm đạo bắt nguồn từ kiếm thuật của Nhật Bản. Loại kiếm thuật này xuất hiện vào khoảng giữa thời kỳ Heian (giai đoạn từ năm 794 đến năm 1185).

Kiếm thuật thời Heian được các binh sĩ sử dụng trong chiến đấu. Kiếm đạo có thể được hình thành do sự phát triển kiếm thuật Nhật ở giai đoạn sau. Nhưng mãi sau này, vào thời Chiến quốc (giai đoạn từ năm 1467 đến năm 1590), các trường phái lấy kiếm thuật làm chủ đạo lần lượt được thành lập. 

Đến thời Edo (Từ năm 1603 đến năm 1868), khi mà không còn chiến tranh thì kiếm thuật Nhật Bản ngoài mục đích chiến đấu thì nó còn mang lại nhiều hàm nghĩa tốt đẹp trong cuộc sống. Đến thời Mēji, người dân Nhật phải tuân thủ lệnh cấm mang đao kiếm bên người và giải tán giai cấp Samurai coi như chấm dứt thời kỳ thịnh hành của kiếm Nhật. 

Tuy nhiên, về sau, kiếm thuật được cảnh sát Nhật sử dụng và dần có dấu hiệu hồi sinh. Và đến thời Taishō thì kiếm thuật Nhật Bản mới được gói với cái tên là Kendō – Kiếm đạo.

Những lợi ích nhận được khi tham gia lớp học kiếm đạo

Rèn kiếm đạo không như những môn rèn luyện sức khỏe khác, ngoài thể chất chúng còn giúp tôi luyện nhiều nhân cách sống. Đó là tình thần thượng võ bất diệt của các dũng sĩ Samurai. Khi học kiếm đạo, những lợi ích học viên nhận được rất nhiều. Chẳng hạn:

 • Tham gia lớp học kiếm đạo không phải giúp bạn đánh đấm giỏi. Trong kiếm đạo, bạn nhận đòn đánh hướng về mình. Từ đòn đánh đó, bạn hiểu được điểm yếu của mình ở đâu và tránh được điểm yếu đó, đồng thời vẫn tiến lên như một kiếm sĩ thực sự.
 • Kiếm đạo phù hợp với mọi lứa tuổi (già, trẻ), mọi giới tính (trai, gái), mọi đối tượng (béo, gầy, cơ bắp…)…

Lớp kiếm đạo phù hợp với nhiều lứa tuổi, giới tính

 • Kiếm đạo giúp rèn luyện thể chất, sự bền bỉ, dẻo dai và cân bằng.
 • Kiếm đạo cũng giúp còn người rèn luyện tinh thần. Đó là sự kiên trì, cố gắng, không ngại khó, ngại khổ, dám đương đầu trong mọi hoàn cảnh…. Nếu áp dụng vào cuộc sống, sẽ giúp bạn vượt qua những hoàn cảnh khó khăn một cách bình tĩnh, tỉnh táo.
 • Bên cạnh đó, học kiếm đạo bạn sẽ học được tinh thần thượng võ. Một tinh thần tao nhã, thanh cao, yêu võ thuật, dám đấu tranh, dám chấp nhận. 

Trang phục cần có khi tham gia lớp học kiếm đạo

Trang phục dùng trong môn kiếm đạo được gọi là võ phục. Đây là trang phục riêng, yêu cầu người rèn luyện bộ môn võ thuật này đều phải có để tự bảo vệ mình trong quá trình chiến đấu. Bộ võ phục dùng trong lớp học kiếm đạo được gọi là Hakama và thanh kiếm dùng trong môn võ này được gọi là Shinai. Cụ thể như sau:

 • Hakama: Là một loại áo giáp có công dụng bảo vệ toàn bộ cơ thể. Mặc bộ võ phục này, các phần hông, eo, tay và mặt đều được bảo vệ dưới đường kiếm.
 • Shinai: Là một loại kiếm. Đặc điểm của thanh kiếm được sử dụng trong thi đấu kiếm đạo là chúng được làm hoàn toàn bằng tre. 

Học kiếm đạo phải có trang phục phù hợp

Ngoài trang phục cần có, khi tham gia lớp học kiếm đạo, học viên nắm được luật và phải tuân thủ chúng trong tập luyện và thi đấu. Các kỹ năng sẽ được rèn từ từ giúp người học dễ nắm bắt và ghi nhớ.

Lớp học kiếm đạo tại Hà Nội

Nếu tìm kiếm một lớp học kiếm đạo ở thủ đô Hà Nội, các bậc phụ huynh đường bỏ qua Học viện phát triển đa trí tuệ ATUM. Tại đây, ngoài môn võ thuật kiếm đạo, các bậc phụ huynh có nhiều lựa chọn khác giúp trẻ vừa phát triển thể chất, trí tuệ và hình thành nhân cách sống đúng mực. Thông tin về học viện này như sau:

 • Tên gọi: Học viện phát triển đa trí tuệ ATUM
 • Địa chỉ: Số 289 Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Hotline: 0969566289.
 • Email: info@atum.edu.vn.
 • Website: atum.edu.vn.

Trên đây là những thông tin cần thiết dành cho giới trẻ và các bậc phụ huynh về lớp học kiếm đạo. Vì tương lai cho trẻ phát triển toàn diện, cha mẹ nên tìm hiểu và đưa trẻ tham gia những lớp học ngoại khóa phù hợp giúp trẻ vừa học vừa chơi.